Glutathione giảm các triệu chứng bệnh Parkinson

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top

  Tế bào thần kinh là những tế bào có hoạt động chuyển hóa mạnh nhất trong cơ thể. Chúng yêu cầu sự cân bằng chính xác về oxy và glucose để duy trì chức năng của mình. Khi cân bằng chuyển hóa bị lấn át và tổng lượng gốc tự do trong tế bào tăng lên vượt ngưỡng có thể chống lại của tế bào thì stress oxy hóa xảy ra.

  Tăng stress oxy hóa là yếu tố góp phần vào căn nguyên hoặc sự tiến triển của một số bệnh thoái hóa thần kinh. Parkinson là một trong những bệnh rối loạn thần kinh bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong cân bằng oxy hóa. Đây là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển thường xảy ra vào khoảng 60 tuổi.

  Các biểu hiện phổ biến của rối loạn này bao gồm suy giảm dần các chức năng tự chủ, vận động và một số trường hợp có thể có suy giảm nhận thức. Tiến triển của bệnh dẫn đến mất mát đáng kể lượng tế bào thần kinh dopaminergic trong vùng chất đen của não giữa.

  Glutathione – Chất chống oxy hóa quan trọng của não bộ

  Glutathione (GSH) một tripeptide với nhóm thiol giúp bảo vệ não bộ khỏi sự phá hủy do stress oxy hóa gây ra thông qua việc giảm các loại oxy phản ứng (ROS). Glutathione hoạt động độc lập hoặc phối hợp với các enzyme khác để ức chế các gốc superoxide, gốc hydroxyl và peroxynitrit. Glutathione còn tham gia giải độc các chất độc từ môi trường như phẩm màu độc hại, phụ gia thực phẩm, thuốc…

  Các đặc tính chống oxy hóa của Glutathione đã được chứng minh trong nhiều mô hình stress oxy hóa. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng khi nồng độ Glutathione giảm làm tăng stress oxy hóa trong toàn bộ tế bào cũng như trong các phân đoạn của ty thể và tăng hoạt động peroxy hóa lipid, canxi nội bào và γglutamyl transpeptidase (γGT).

  Trong vùng chất đen của não giữa, Glutathione dạng khử có mối quan hệ mật thiết với stress oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ Glutathione thấp hơn ở vùng chất đen ở bệnh nhân Parkinson, trong khi mức GSH trong chất đen của các bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác liên quan đến hạch nền thì không thay đổi. Như vậy có thể thấy mối liên quan giữa sự suy giảm Glutathione và bệnh lý Parkinson.

  Glutathione như một liệu pháp điều trị bệnh Parkinson

  Như đề cập ở trên, sự gia tăng stress oxy hóa và sự giảm của Glutathione đã được mô tả trong bệnh lý Parkinson. Từ những phát hiện này, người ta gợi ý rằng việc khôi phục mức độ Glutathione trong não của bệnh nhân Parkinson có thể là một liệu pháp hứa hẹn để bảo vệ các tế bào thần kinh Dopamin khỏi bị tổn thương tiếp diễn. Nhiều dạng bào chế đã và đang được đánh giá, có thể kể đến bao gồm GSH đơn lẻ được phân phối trong liposome và hạt nano, dạng kết hợp “Codrugs” như dạng liên hợp Glutathione với L-Dopa và các dạng analogue GSH khác…

  Trước đó đã có những nghiên cứu về truyền tĩnh mạch Glutathione trong cải thiện triệu chứng của bệnh Parkinson, tuy nhiên kết quả thu được không đồng nhất. Việc thiếu cải thiện rõ ràng sau khi dùng GSH đã đặt ra câu hỏi về việc phân phối và vận chuyển GSH vào não có được tối ưu? Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương thức để việc vận chuyển GSH qua hàng rào máu não được tối ưu hơn. Liposome với lớp phospholipid kép đã được sử dụng để bao gói Glutathione. Liposome giúp bảo vệ Glutathione tránh khỏi ảnh hưởng của đường tiêu hóa và chuyển hóa của enzyme. Nhờ đặc tính của mình, chúng dễ dàng đi qua màng tế bào, kể cả là hàng rào máu não.

  Các hạt cao phân tử kích thước nano cũng được sử dụng để cải thiện khả năng vận chuyển Glutathione vào não. Các hạt nano có khả năng tải thuốc cao mà vẫn duy trì khả năng chống lại sự phân hủy của enzyme, giúp kéo dài thời gian tác dụng của Glutathione với độc tính thấp. Tạo dạng vận chuyển “Codrugs” là sự liên kết 2 chất khác nhau có phương thức hoạt động giống nhau hoặc khác nhau để tạo tác dụng hiệp đồng. Một số codrug đã được đánh giá là phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Parkinson.

  Yếu tố thường được sử dụng nhất để kết hợp với Glutathione là L-dopa. Thông qua kết hợp với L-dopa, GSH ngoại sinh có thể đến được các tế bào thần kinh cụ thể bị ảnh hưởng ở chất đen ở bệnh nhân Parkinson. Hơn nữa, dạng codrug này giúp vận chuyển Glutathione qua hàng rào máu não và tránh được sự phân hủy của enzyme, giúp giải phóng GSH với nồng độ cao hơn. Các dạng bào chế mới nhằm đem lại hiệu quả tối ưu trong việc tiếp cận đích điều trị bệnh Parkinson của Glutathione vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Từ đó hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các bệnh nhân mắc bệnh lý này.

  VIENLIFE Glutathion – Giảm các triệu chứng bệnh Parkinson

  Glutathione là một chất chống oxy hóa tự nhiên bao gồm ba axit amin, cụ thể là cysteine, glutamate và glycine. Glutathione có nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động của các phản ứng hóa học của cơ thể, ví dụ như giúp loại bỏ các chất độc, bao gồm cả những chất độc ra khỏi cơ thể, thuốc tiêu thụ hoặc môi trường.

  Mức độ glutathione có thể giảm khi một người già đi vì việc sản xuất glutathione không còn tối ưu như trước. Ngoài tuổi tác, glutathione trong cơ thể cũng có thể giảm nếu bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như ung thư, HIV / AIDS, tiểu đường loại 2, viêm gan và bệnh Parkinson.

  Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể đáp ứng mức glutathione của cơ thể từ các chất bổ sung đường uống ở dạng viên nang hoặc chất lỏng.

  Có thể nhiều bạn vẫn chưa quen với loại chất chống oxy hóa này. Đúng vậy, glutathione là chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, có vô số lợi ích sức khỏe cho công việc của tất cả các hệ thống trong cơ thể bạn. 

  Bệnh Parkinson xảy ra khi có sự rối loạn tiến triển của hệ thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của người bệnh, các triệu chứng xuất hiện dưới dạng run tay và cứng cơ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

  Cho đến nay, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố rằng không có cách chữa trị cho những người bị Parkinson. Tuy nhiên, một nghiên cứu nói rằng glutathione có tác dụng tích cực đối với những người bị run khi tiêm tĩnh mạch.

  Các chuyên gia kết luận rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm các triệu chứng Parkinson và kéo dài tuổi thọ của người bị Parkinson.

  VIENLIFE Glutathion à sản phẩm của thương hiệu đến từ Châu Âu và do Công ty Cổ phần phát Triển Thương mại An Phúc phân phối độc quyền tại Việt Nam. Sản phẩm đạt mọi chứng nhận về an toàn và chất lượng nên được hàng triệu khách hàng ưu tiên lựa chọn.

  Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất theo dây chuyền hiện đại bởi nhà máy đạt chuẩn GMP, đảm bảo an toàn thực phẩm, phù hợp theo tiêu chuẩn nhà sản xuất.

  Sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền là Bộ Y Tế cấp phép

  Sản phẩm được nghiên cứu và kiểm nghiệm chặt chẽ, không có thành phần hóa chất độc hại.

  ĐẶT HÀNG NGAY