Glutathione – Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu

Mục lục
    Add a header to begin generating the table of contents
    Scroll to Top

    Glutathione là 1 protein tự nhiên, chất chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể. Glutathione có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, làn da và đặc biệt là ngăn ngừa ung thư. Nếu thiếu Glutathione hệ miễn dịch và đề kháng kém đi làm cơ thể bị suy yếu, không chống lại được bệnh tật. 

    Tình trạng tế bào gan bị tổn thương có thể trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hụt các chất chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione. Từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu hoặc không. 

    Tác dụng của Glutathione đã được chứng minh là cải thiện mức độ protein, enzym và bilirubin trong máu của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính.

    Tuy nhiên, theo một nghiên cứu chính thống báo cáo rằng glutathione có hiệu quả nhất khi tiêm tĩnh mạch cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ với liều lượng cao. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy lượng malondialdehyde đã giảm – một dấu hiệu tổn thương tế bào trong gan.

    Mặt khác, khi dùng glutathione bằng đường uống sẽ có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi chủ động thay đổi lối sống. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều lượng 300 miligam mỗi ngày trong 4 tháng.

    Sự chết của tế bào trong gan có thể trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hụt các chất chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người có hoặc không lạm dụng rượu. Tác dụng của glutathione là giúp cải thiện mức độ protein, enzym và bilirubin trong máu của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu.

    Nghiên cứu về tác dụng của glutathione lên bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính của các nhà khoa học Italia, báo cáo rằng glutathione có hiệu quả nhất khi tiêm tĩnh mạch cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ với liều lượng cao (1800 mg/die/i.v). Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy giảm malondialdehyde, một dấu hiệu tổn thương tế bào trong gan.

    Thử nghiệm sơ bộ trên bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu ở Nhật cho thấy, glutathione dùng đường uống có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi chủ động thay đổi lối sống. Trong nghiên cứu này, sử dụng glutathione đường uống với liều lượng 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.

    Uống rượu bia ảnh hưởng đến gan như thế nào?

    Như thế nào là uống nhiều rượu? Dưới đây là con số cụ thể ở nam và nữ giới:

    • Nam giới uống >210 gram chất cồn/1 tuần trên 2 năm.
    • Nữ giới uống >140 gram chất cồn/ 1 tuần trên 2 năm.

    Theo quy ước 1 ly (30ml) rượu mạnh (40 độ), 1 ly (100ml) rượu vang (13,5 độ), 1 ly (330ml) bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia sẽ chứa 10g cồn.

    Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.

    Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.

    Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α,…tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất từ rượu bia.

    Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi tế bào gan bị hư tổn và chết nhiều sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều càng làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể.

    Các bệnh lý liên quan đến gan do uống rượu bia

    Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lý điển hình do rượu bia gây ra. Đây cũng được coi là 3 giai đoạn kế tiếp nhau trong chuỗi bệnh lý nguy hiểm ở gan. Tuy nhiên, các giai đoạn này không chỉ nối đuôi nhau mà còn có thể mắc chồng chéo. Bệnh nhân bị viêm gan do rượu có thể mắc gan nhiễm mỡ, hoặc vừa xơ gan vừa thấy biểu hiện viêm gan.

    Gan nhiễm mỡ: Là hiện tượng tích mỡ ở tế bào gan, xảy ra ở những người uống nhiều rượu. Có đến 90% người thường xuyên dùng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ dần thuyên giảm nếu người bệnh uống ít hoặc ngừng uống rượu.

    Viêm gan: Là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ có thể gây tử vong, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước. Những người đã bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu tiếp tục uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh hơn và nặng hơn. Bệnh có thể diễn biến ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Mức độ nhẹ thường không có triệu chứng hoặc nếu có thì thể hiện ở chỉ số men gan trong máu. Khi viêm gan nặng lâu dần sẽ thành mãn tính, gây phá hủy tế bào gan và dẫn đến xơ gan.

    Xơ gan: Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: rối loạn tiêu hóa, di truyền, virus nhưng cao nhất vẫn là do uống nhiều rượu bia với tỷ lệ 10%. Từ xơ gan đến mắc ung thư gan chỉ cách nhau gang tấc.

    Ung thư gan: Là loại ung thư phát triển từ các tế bào gan. Giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì khi kích thước khối u còn nhỏ, chỉ có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp CT.

    Khi xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như suy kiệt, mệt mỏi, sụt cân, vàng da, bụng to ra, ăn uống kém, nôn ra máu… thì đã ở giai đoạn muộn làm hạn chế hiệu quả điều trị. Nếu không điều trị nhanh chóng và đúng cách, bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6-12 tháng kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.

    Những người thường hay uống rượu bia cần theo dõi sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán và điều trị sớm các tổn thương ở gan. Tốt nhất, để phòng ngừa các tổn thương ở gan do rượu thì nên hạn chế lượng rượu bia nạp vào cơ thể, tức là không uống quá 1-2 ly bia hoặc 1 chén rượu nhỏ (50ml/ngày).

    Chế độ ăn cho người bị bệnh gan

    Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên dùng một đơn vị bia rượu mỗi ngày (tương đương 270ml bia hoặc 125ml rượu vang, 25 ml rượu mạnh). Nếu dùng quá mức này được coi là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt cho lá gan.

    Những người đã mắc bệnh gan nói chung cần tránh các thức ăn nhiều dầu, mỡ, gia vị. Bên cạnh đó cần bổ sung nhiều các loại protein được nấu nhừ, các loại hoa quả, rau xanh nhiều chất xơ như : táo, chuối, cà rốt, gạo lứt, cam, quýt, bưởi,…..

    • Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước cam, chanh để tăng lượng nước cho cơ thể. Tuyệt đối không nên uống bia, rượu.
    • Đối với người bị xơ gan nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít.
    • Người bệnh gan cần kiêng đồ ăn cay, thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn…
    • Thường xuyên luyện tập thể dục, không tự ý sử dụng các loại thuốc, nên chủ động thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

    VIENLIFE Glutathion – Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan

    Sự tổn thương ở gan có thể trở nên nghiêm trọng hơn do sự thiếu hụt chất chống oxy hóa, trong đó có glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu và những người không sử dụng rượu.

    Glutathione đã được chứng minh là cải thiện nồng độ protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu sau khi thay đổi lối sống chủ động. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.

    Một nghiên cứu đã báo cáo rằng glutathione có hiệu quả nhất khi được tiêm tĩnh mạch cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ với liều lượng cao. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy giảm malondialdehyde, một dấu hiệu tổn thương tế bào trong gan.

    Một nghiên cứu nhỏ khác Nguồn tin cậy cho thấy glutathione đường uống có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi chủ động thay đổi lối sống. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều lượng 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.

    VIENLIFE Glutathion à sản phẩm của thương hiệu đến từ Châu Âu và do Công ty Cổ phần phát Triển Thương mại An Phúc phân phối độc quyền tại Việt Nam. Sản phẩm đạt mọi chứng nhận về an toàn và chất lượng nên được hàng triệu khách hàng ưu tiên lựa chọn.

    Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất theo dây chuyền hiện đại bởi nhà máy đạt chuẩn GMP, đảm bảo an toàn thực phẩm, phù hợp theo tiêu chuẩn nhà sản xuất.

    Sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền là Bộ Y Tế cấp phép

    Sản phẩm được nghiên cứu và kiểm nghiệm chặt chẽ, không có thành phần hóa chất độc hại.

    ĐẶT HÀNG NGAY